0939.113.8010938 030.063

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Phương pháp xử lý nước thải sinh học chính là dùng những vi sinh vật có lợi cho quá trình loại bỏ các chất hữu cơ trong nước trước khi thải ra môi trường sống.

Nhiệm vụ của quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học chủ yếu là loại bỏ hết tất cả các chất hữu cơ trong nước trước khi xả nước ra môi trường. một nhiệm vụ nữa của xử lý nước thải bằng vi sinh vật chính là khử nitro, mục đích là giảm hàm lượng nito trong nước.

Các chất gây ô nhiễm nước trong nguồn nước thải gồm các vi sinh vật bất lợi, thực vật, động vật và các chất hữu cơ tổng hợp. Các chất hữu cơ rất đa dạng, từ sự bài tiết của động vật, giấy, hóa chất tẩy rửa, mỹ phẩm hay các loại thực phẩm. Nếu xả thẳng nguồn nước bẩn ra môi trường thì các vi sinh vật xấu sẽ sử dụng oxy trong nước để oxy hóa thành tế bào mới, điều này làm cạn oxy có trong nước, gây mùi độc hại, làm chết cá và các động vật thủy sinh, hậu quả cuối cùng là làm suy thoái nguồn nước chung.

xu-ly-nuoc-thai-ran-sinh-hoat.jpg

Trường Thành cong ty xu ly nuoc thai hiện đại

Một điều nữa là chất thải thường chứa nhiều nito và photpho, 2 chất dinh dưỡng này nếu không xử lý nước thải triệt để sẽ làm cho nguồn nước tự nhiên trở nên phú dưỡng – tức nguồn nước trở nên rất giàu khoáng chất – làm cho tảo và các thực vật thủy sinh phát triển mạnh, các động vật thủy sinh chết đi – phân hủy sẽ làm giảm lượng oxy trong nước và có hậu quả như trên.

Nguyên tắc cơ bản của xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học là quá trình các vi sinh vật có lợi chuyển hóa chất hữu cơ thành bùn trong quá trình chúng phát triển.

Một số điều kiện của công nghệ xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học:

+  Trong quá trình xử lý sinh học hiếu khí, oxy phải được duy trì trong quá trình oxy hóa các chất hữu cơ. Trong đó hàm lượng oxy hòa tan trong bể bùn hoạt tính không được nhỏ hơn 4mg/l, trong bể lắng đợt II không nhỏ hơn 2mg/l

+ Thời gian lưu nước thải và bùn hoạt tính đảm bảo đủ để hấp thụ các chất hữu cơ cũng như oxy hóa chúng.

+ Qúa trình khuấy trộn bùn với nước thải, hay quá trình thổi khí qua bể sinh học không được phá vỡ màng sinh học.

+ Đảm bảo sự tiếp xúc tốt nhất của nước thải và vi khuẩn trong màng sinh học, bông bùn hoạt tính trong quá trình xử lý nước thải.