0939.113.8010938 030.063

Xử lý nước thải là gì?

Câu hỏi đặt ra xử lý nước thải là gì? Có mấy cách xử lý nước thải? Nước thải sau khi được xử lý sẽ đi về đâu? Đây là thắc mắc chung của những ai chưa hay ít khi nghe tới công nghiệp xử lý nước thải.

Xử lý nước thải là gì?

Xử lý nước thải có thể hiểu đơn giản là quá trình lọc bỏ chất ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường ra khỏi nước. Nước thải ở đây có nhiều loại, từ nước thải hộ gia đình, nước thải chăn nuôi, nước thải của các ngành công nghiệp… tùy từng loại nước thải mà có những cách xử lý khác nhau. Tùy từng tính chất của nước thải mà có chứa các vi sinh vật, vi khuẩn, chất hóa học khác nhau.

Hiện tại với việc công nghệ tiên tiến thì nước thải sau khi được xử lý xong có thể sạch và thải ra môi trường (như các con kênh, rạch hay sông) mà không hề gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống xung quanh.

xu-ly-nuoc-thai-nuoc-nhuom.jpg

Trường Thành cong ty xu ly nuoc thai hàng đầu tphcm

Lịch sử hệ thống xử lý nước thải

Vào khoảng giữa thế kỉ 19, con người đã bắt đầu nhen nhóm ý tưởng xử lý nước thải. Ban đầu thì nước thải không được bơm vào đất nông nghiệp để làm phân bón mà chỉ đơn giản là một đường ống thoát nước tự nhiên ở một nơi xa khỏi khu dân cư và xả trở về môi trường.

Đến cuối thế kỉ 19 thì con người mới nghĩ đến việc bơm nước thải vào đất nông nghiệp làm phân bón. Trong thời gian này, hầm chứa phân – tiền thân của bể tự hoại trong quy trình xử lý chất thải được ra đời.

Có bao nhiêu cách xử lý chất thải?

Hiện nay công nghệ xử lý nước thải có 3 cách chính, đó là phương pháp xử lý lý học, phương pháp xử lý hóa học và hóa lý, và cuối cùng là công nghệ xử lý sinh học. Tùy từng cách xử lý mà có những thiết kế khác nhau trong công nghệ. Nhưng tất cả các cách xử lý nước thải đều đảm bảo nước sau khi đi qua hệ thống sẽ giảm lây lan dịch bệnh, giảm tối đa ô nhiễm nguồn nước khi đưa nước thải đã được xử lý về môi trường tự nhiên.

Các bước cơ bản trong quá trình xử lý nước thải là nước thải được thu gom về hố gom, sau đó được tách dầu mỡ trong nước, nước tiếp tục chảy qua bể điều hòa để đến các quy trình xử lý nước thải sinh hóa, tiếp đến là lọc bùn và cuối cùng khi nước đảm bảo được chất lượng tiêu chuẩn thì được đưa về môi trường.